Máy lạnh Inverter có tiết kiệm điện như quảng cáo ???

Mặc dù công nhận máy lạnh inverter có tiết kiệm điện nhưng theo các chuyên gia trong ngành khẳng định không thể tiết kiệm điện đến 60 - 70% như quảng cáo.

Ngày đăng: 03-07-2019

138 lượt xem

Máy lạnh inverter: Tiết kiệm điện thật nhưng không như quảng cáo

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, người mua sắm máy lạnh hiện nay chịu một sự thiệt thòi lớn là không có cách nào kiểm chứng công suất làm lạnh của máy ngoài việc chỉ biết dựa vào thông số của nhà sản xuất đưa ra. Bên cạnh đó, xét về mức độ tiết kiệm điện thì chưa đo đếm đuợc vì phụ thuộc vào chế độ vận hành của máy. Tại Việt Nam cũng chưa có điều kiện đo kiểm chính xác máy lạnh công nghệ này tiết kiệm điện bao nhiêu so với máy lạnh công nghệ khác.

Máy lạnh Inverter có thật sự tiết kiệm điện

Máy lạnh Inverter có thật sự tiết kiệm điện

Mặc dù công nhận máy lạnh inverter có tiết kiệm điện nhưng TS. Nguyễn Xuân Tiên khẳng định không thể tiết kiệm điện đến 60 - 70% như quảng cáo. Ngoài ra, máy lạnh inverter có tiết kiệm điện được hay không phụ thuộc vào thói quen sử dụng, nhiệt độ môi trường bên ngoài.

"Máy lạnh inverter cũng như máy lạnh thông thường đều hoạt động theo nguyên tắc chung của chu trình máy lạnh nén hơi. Khả năng làm lạnh hay năng suất lạnh của máy phụ thuộc vào điều kiện vận hành: nhiệt độ/ độ ẩm trong nhà, nhiệt độ/ độ ẩm ngoài trời... Năng suất lạnh ghi trên máy là do nhà sản xuất đưa ra, xác định trong một điều kiện vận hành xác định", TS. Nguyễn Xuân Tiên giải thích. Thông thường, năng suất lạnh nhà sản xuất đưa ra ở điều kiện nhiệt độ trong nhà khoản 24oC, và nhiệt độ ngoài trời là khoảng 32oC -35oC.

Máy lạnh công nghệ Inverter khác với Non-inverter

Máy lạnh công nghệ Inverter khác với Non-inverter

Năng suất lạnh của máy phụ thuộc điều kiện vận hành theo nguyên tắc: "Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì năng suất làm lạnh càng giảm, nhiệt trong nhà càng thấp thì năng suất lạnh cũng càng giảm, đồng thời tiêu thụ điện tăng lên".

TS. Nguyễn Xuân Tiên cho biết máy lạnh bình thường hoạt động theo chế độ đóng ngắt máy nén lạnh để duy trì ổn định nhiệt độ trong nhà.Còn đối với máy lạnh inverter, bản chất là sử dụng bộ điều tần để thay đổi tần số dòng điện nhằm kiểm soát số vòng quay của máy nén lạnh và do đó, kiểm soát được năng suất của máy mà không cần đóng ngắt, khởi động lại máy nén lạnh –> một quá trình làm tăng tiêu tốn điện năng.

Sự khác nhau giữa máy nén inverter và không inverter

Sự khác nhau giữa máy nén inverter và không inverter

Cụ thể, khi được bật lên, máy nén của máy lạnh inverter bắt đầu chạy thật chậm và điều này giúp làm giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình hoạt động ban đầu này. Tốc độ vòng quay của máy nén tăng lên cho đến khi đạt đến nhiệt độ trong phòng mong muốn và duy trì ở tốc độ đó để duy trì nhiệt độ trong phòng ổn định. Với máy lạnh thông thường, máy nén sẽ luôn chạy ở tốc độ không đổi cho đến khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ mong muốn truớc khi tự động dừng hẳn máy nén. Máy nén sẽ khởi động chạy tiếp khi nhiệt độ phòng tăng lên lớn hơn nhiệt độ mong muốn. Do đó, máy nén của máy máy lạnh thuờng phải khởi động chạy - dừng liên tục để ổn định nhiệt độ, còn máy nén máy lạnh inverter chạy liên tục ở tốc độ thấp hơn, duy trì ổn định nhiệt độ trong phòng tốt hơn, tiết kiệm điện hơn trong quá trình khởi động - dừng.

"Máy lạnh inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện, khoảng 10%-30%, khi chạy liên tục và điều kiện nhiệt độ ngoài trời không quá nóng như thế này (tầm 38 oC trở lên –PV)", TS. Nguyễn Xuân Tiên nói. "Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy lạnh biến tần không tiết kiệm điện so với máy không biến tần. Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, máy lạnh inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter".

Máy lạnh Mitsubishi heavy chạy trong điều kiện tiêu chuẩn

Máy lạnh Mitsubishi heavy chạy trong điều kiện tiêu chuẩn 8h = 2Kw điện

Về những phản ánh máy lạnh inverter chạy êm hơn, lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện như nói ở trên, TS. Nguyễn Xuân Tiên cho rằng đó có thể không phải do máy lạnh inverter mà bản thân điều hòa của những hãng nổi tiếng như máy lạnhToshiba, máy lạnh panasonic, máy lạnh Daikin, máy lạnh General, máy lạnh Mitsubishi heavy… đã có tiếng về tiết kiệm điện, chạy êm rồi. Ông khẳng định lại lần nữa, máy lạnh inverter chạy không liên tục, một vài tiếng mỗi ngày, và điều kiện nhiệt độ bên ngoài quá nóng thì chắc chắn không thể tiết kiệm điện.

"Chỉ những công sở, nhà hàng, khách sạn sử dụng hệ thống máy lạnh inverter – tức nhiều thiết bị điện trong đó có máy lạnh đều tích hợp công nghệ inverter – hoạt động liên tục thì mới tiết kiệm điện đáng kể", TS. Nguyễn Xuân Tiên nói.

Tìm hiểu thêm về máy lạnh 

------------------------------------------------------------------------

Mọi Chi Tiết Xin Vui Lòng Liên Hệ

Website: Máy Lạnh Siêu Lạnh . Com

Địa chỉ: 91 Đường số 51, phường 14, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Điện Thoại:    0898. 044. 511   -   0899. 044. 511  -   0973. 044. 511

Email: maylanhsieulanh@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 168,553

Đang online19

Tìm kiếm

Dưới 4 triệu
Từ 4 triệu đến 5 triệu
Từ 5 triệu đến 6.5 triệu
Từ 6.5 triệu đến 8 triệu
Từ 8 triệu đến 11 triệu
Từ 11 đến 19 triệu
Từ 19 đến 29 triệu
Từ 29 đến 59 triệu
Trên 59 triệu