Giá điện tăng, chuyên gia chỉ cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Giá điện trung bình đã được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Do vậy, việc sử dụng máy lạnh sao cho tiết kiệm điện là điều đáng quan tâm. Chuyên gia tư vấn: 0973. 044. 511 - 0898. 044. 511

Ngày đăng: 22-04-2019

402 lượt xem

Giá điện tăng, chuyên gia chỉ cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

 Giá điện trung bình đã được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Do vậy, trong những ngày hè nóng bức, cần có những cách sử dụng điều hoà đúng cách và tiết kiệm tiền điện hiệu quả.

Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, chống giá điện tăng

Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, chống giá điện tăng

Theo tính toán của Bộ Công thương, tiền điện phải trả thêm của mỗi hộ gia đình sau khi giá điện tăng là 7.000 - 77.200 đồng/tháng nếu sử dụng dưới 400 số điện (kWh). Tuy nhiên, vào mùa nắng nóng, do sử dụng máy lạnh liên tục, lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung bình khoảng 50%.

Do đó, cần có những "mẹo" sử dụng máy lạnh để tiết kiệm tiền điện hơn.

Chọn chế độ “dry”

Ở chế độ dry, máy lạnh sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát. khi hoạt động ở chế độ cool, máy lạnh lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ có thể tăng đột biến vì bị cưỡng bức nhiệt. 

Nên để chế độ dry trong một vài giờ

Nên chọn chế độ dry trong một vài giờ

Thao tác đơn giản trên sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh sẽ giảm đi một ít và hạn chế sốc nhiệt. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là giảm đi gấp 10 lần so với lời đồn thổi. Nhưng để tốt hơn, chúng ta có thể mở chế độ dry của máy lạnh trong vài giờ. Tìm hiểu thêm về chế độ dry của máy lạnh tại đây

Không để nhiệt độ quá thấp

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, điện năng tiêu thụ của máy lạnh sẽ tăng thêm từ 1,5 đến 3% tùy vào loại máy và cách sử dụng. Nếu nhiệt độ máy lạnh hạ thấp xuống 25 độ C từ mức 26 độ C, điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn 1,5 đến 2,5%.

Không nên điều chỉnh nhệt độ máy lạnh xuống quá thấp

Không nên điều chỉnh nhệt độ máy lạnh xuống quá thấp

Để tiết kiệm điện, chúng ta cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 22 đến 27 độ C.

Sử dụng máy lạnh kết hợp với quạt điện

Kết hợp vừa bật máy lạnh và quạt trần, hoặc quạt cây khiến người dùng có cảm giác tốn điện hơn. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là một trong những biện pháp đơn giản trong việc vừa làm mát căn phòng, vừa giúp tiết kiệm phần nào công suất điện.

Sử dụng máy lạnh kết hơp máy quạt, sẽ làm tăng hiệu quả

Sử dụng máy lạnh kết hơp máy quạt, sẽ làm tăng hiệu quả

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng từ 15 - 20 phút đầu khi mới khởi động máy lạnh, sau đó nên tắt bớt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng quạt trần không còn hiệu quả nữa mà còn gây tốn điện.

Không bật tắt máy lạnh liên tục, ngắt aptomat sau khi tắt

Nếu có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát, người sử dụng hay có thói quen tắt máy lạnh và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc thì mở máy lạnh lại. Đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy.

Automat (cầu dao) đóng ngắt cho máy lạnh

Không nên tắt/ mở máy lạnh liên tục

Theo như các chuyên gia thì họ khuyên rằng nên bật tắt máy lạnh trước khi ra ngoài 30 phút. Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, người dùng hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn) vì khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm. Tìm hiểu thêm những nguyên nhân khác làm cho máy lạnh hoạt động tốn nhiều điện tại đây

Để chế độ quạt gió tự động

Nên để chế độ quạt Auto trên remote máy lạnh

Nên để chế độ quạt Auto trên remote máy lạnh

Việc này giúp tiết kiệm điện khi công suất hoạt động của máy nhỏ hơn các chế độ khác, đồng thời cả căn phòng sẽ được mát một cách toàn diện. Một số người dùng thường để quạt gió thổi mạnh vào  khu vực nhất định, vừa lãng phí vừa không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Ở một số máy lạnh chế độ Auto hiện rõ chữ và một số dòng ký hiệu bằng chữ A

Vệ sinh - bảo trì máy lạnh định kỳ

Việc vệ sinh bảo trì máy lạnh thường xuyên định kỳ cũng giúp tiết kiệm điện cho máy lạnh rất nhiều. Vì khi lưới lọc bụi bị bám kín thì làm cho quạt dàn lạnh hoạt động mạnh hơn cùng các cảm biến hoạt động tích cực hơn

Vệ sinh lưới lọc bụi máy lạnh

Lưới lọc đóng kín bụi không trao đổi nhiệt được, và gây ô nhiễm trong phòng

hay quạt dàn lạnh dzơ quá làm nặng quạt chạy không nổi (thay vì mở chế độ quạt Auto, chúng ta phải tăng tốc độ quạt lên số 2 số 3)... Làm cho mức độ trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh hoạt động nhiều làm tốn tiền điện nhiều hơn:

Quạt dàn lạnh dzơ không tưởng

Quạt dàn lạnh dzơ không tưởng

Về thời gian định kỳ bảo trì - vệ sinh máy lạnh thì tùy thuộc vào thời gian sử dụng của từng người và từng nhà. Thông thường thì từ khoản 2 - 6 tháng nên vệ sinh - bảo trì máy lạnh một lần, để biết thêm thời gian vệ sinh bảo trì máy lạnh xem tại đây

Tìm hiểu thêm về máy lạnh 

------------------------------------------------------------------------

Mọi Chi Tiết Xin Vui Lòng Liên Hệ

Website: Máy Lạnh Siêu Lạnh . Com

Địa chỉ: 91 Đường số 51, phường 14, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Điện Thoại:    0898. 044. 511   -   0899. 044. 511  -   0973. 044. 511

Email: maylanhsieulanh@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 154,694

Đang online3

Tìm kiếm

Dưới 4 triệu
Từ 4 triệu đến 5 triệu
Từ 5 triệu đến 6.5 triệu
Từ 6.5 triệu đến 8 triệu
Từ 8 triệu đến 11 triệu
Từ 11 đến 19 triệu
Từ 19 đến 29 triệu
Từ 29 đến 59 triệu
Trên 59 triệu